Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Đặt câu hỏi riêng

Gửi câu hỏi
Mẹ Duyên 30/08/2018

Trẻ sơ sinh ngủ bao lâu là đủ?

Chào bác sĩ,

Tôi mới sinh em bé, con tôi ngủ khá nhiều, khoảng 15 tiếng/ ngày. Theo tôi biết là trẻ ngủ nhiều sẽ tốt nhưng phần lớn thời gian con ngủ thì sẽ không thể bú, sẽ bị đói và bị thiếu dinh dưỡng không?

Trả lời:

Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng 30/08/2018

Chào bạn Duyên,

Trong những tháng đầu, trẻ sơ sinh chưa phân biệt được ngày và đêm. Nhu cầu ăn lớn hơn nhu cầu ngủ, vì dạ dày bé xíu của trẻ lúc này không chứa đủ lượng sữa no lâu trong vài giờ mà cần được “nạp” sữa liên tục và ngủ bù liên tục bất kể ngày hay đêm.

Em bé của bạn sẽ trải qua những giai đoạn ngủ khác nhau: ngủ lơ mơ, ngủ hé mắt (mắt chuyển động nhẹ), giấc ngủ ngắn, giấc ngủ sâu và rất sâu. Cùng với sự phát triển của trẻ, sự tỉnh táo cũng tăng dần lên. Trẻ sơ sinh ngủ khoảng 16 tiếng một ngày hoặc có thể hơn , những giấc ngủ chỉ kéo dài trong 3 ~ 4 giờ đồng hồ là thức dậy. Ban đầu ba mẹ sẽ hơi vất vả vì phải liên tục thức dậy chăm con, nhưng khi bé lớn hơn bé sẽ quen dần và thích nghi với cuộc sống bên ngoài tử cung của mẹ.

Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng trong những tháng đầu đời nhu cầu ăn của trẻ quan trọng hơn nhu cầu ngủ, nên mẹ đừng để bé ngủ quá lâu. Cứ khoảng 3 ~ 4 giờ đánh thức bé dậy và cho bú. Vì ăn sữa mẹ nhanh đói hơn sữa công thức nên trong vài tuần đầu, khoảng 2 giờ mẹ cho bé bú một lần.

Hơn nữa, mẹ giúp bé làm quen với đồng hồ sinh học bằng cách tránh các tiếng động vào ban đêm , không trò chuyện hay chơi đùa với bé; cẩn thận nhẹ nhàng khi cho bé bú và thay tã. Để đèn với ánh sáng dịu nhẹ, tạo sự yên ắng và không gian dễ chịu để ngủ.

Câu hỏi liên quan

Tham gia cùng JO

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry. Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s.

Đăng ký ngay

Đăng ký với facebook [fbl_login_button size="large" type="login_with" show_face="true"]