Góc chuyên gia

Góc chuyên gia

Đặt câu hỏi riêng

Gửi câu hỏi
Mai Anh 30/08/2018

Trẻ sơ sinh nhẹ cân

Chào bác sĩ,

Như tôi được biết thì trẻ sơ sinh mới sinh đã nhẹ cân có ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vậy nguyên nhân nào khiến trẻ sơ sinh bị nhẹ cân?

Trả lời:

Nhóm chuyên gia DND Brothers 30/08/2018

Chào bạn Mai Anh,

Trẻ sơ sinh có cân nặng dưới 2,5kg  thường là sinh non hoặc hạn chế tăng trưởng trong tử cung. Cân nặng của trẻ sơ sinh dưới chuẩn vào thời điểm sinh ra có thể báo hiệu bé dễ gặp phải những biến chứng như chậm chạp phát triển tâm thần, mất thị giác, hoặc tiếp thu chậm. Bé cũng gặp phải một số vấn đề về sức khỏe như máu cô đặc, suy liệt hô hấp, các vấn đề về hệ miễn dịch và các vấn đề về chức năng của phổi. Những vấn đề này còn phụ thuộc vào mức độ nhẹ cân và vấn đề sức khỏe nào gây ra hoặc phụ thuộc vào thời điểm hiện tượng hạn chế tăng trưởng trong tử cung sảy ra.

Nguyên nhân dẫn đến cân nặng của trẻ sơ sinh dưới chuẩn là:

  • Sinh non: em bé được sinh ra trước 37 tuần
  • Sinh đôi hoặc đa thai: Nếu bạn mang thai đôi hoặc đa thai các bé cũng sinh ra với cân nặng ít hơn so với mang thai thông thường. Do nhiều thai nhi cùng lúc phát triển trong tử cung mà nguồn dinh dưỡng của mẹ có giới hạn nên các bé khó có thể nhận đầy đủ các chất cần thiết.
  • Hạn chế tăng trưởng trong tử cung : Khi các bé được sinh ra đầy đủ tháng nhưng vẫn nhỏ hơn bình thường so với tuổi thai. Do hạn chế tăng trưởng bất đối xứng ( xảy ra ở tuần thứ 20 của thai kì bởi bà mẹ huyết áp cao hoăc do suy dinh dưỡng) và do hạn chế tăng trưởng đối xứng (xảy ra do bất thường nhiễm sắc thể, nhiễm trùng bào thai hoặc do bà mẹ lạm dụng rượu hoặc chất chất độc hại).
  • Bất thường của nhau thai: Những vấn đề bất thường ảnh hưởng đến lượng máu và dinh dưỡng đi qua nhau thai như nhau thai tiền đạo, tiền sản giật,…
  • Vấn đề về tử cung như u xơ tử cung cũng ảnh hưởng đến phát triển của thai nhi
  • Một số vấn đề khác như cổ tử cung bất thường; người mẹ gặp vấn đề về sức khỏe mãn tính, chậm tăng cân hoặc tăng cân ở mức bất thường; mang thai ở độ tuổi vị thành niên; thiếu các chất dinh dưỡng.

Câu hỏi liên quan

Tham gia cùng JO

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry. Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s.

Đăng ký ngay

Đăng ký với facebook [fbl_login_button size="large" type="login_with" show_face="true"]